คู่มือเช็คสุขภาพที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงวัย 40+

การตรวจสุขภาพเป็นประจําหมายถึงการมีสุขภาพดีในอนาคต ยิ่งอายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพต่างๆก็จะตามมาด้วย มาดูกันว่าผู้หญิงที่มีอายุย่างเข้าเลข 4 แล้วควรใส่ใจเรื่องสุขภาพในด้านใดบ้างค่ะ

1. เบาหวาน
ความอ้วนเป็นสาเหตุของเบาหวาน ซึ่งทําให้น้ำตาลในเลือดสูง เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคไต ระดับน้ำตาลในเลือดปกติอยู่ที่ 80-100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากผลที่ออกมามีค่า 100-120 มิลลิกรัม/เดซิลิตรหรือมากกว่านั้น จะเริ่มมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานมากขึ้นเรื่อยๆ จําเป็นต้องตรวจถ้า..น้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็ว กระหายน้ำบ่อย และอ่อนเพลียมาก น้ำหนักตัวขึ้น มากกว่า 10 กิโลกรัม หรือคนที่มีรูปร่างอ้วนน้ำหนัก เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักปกติ มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง มากกว่า 140/90

2. มะเร็งปากมดลูก
ช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดในการตรวจมะเร็งปากมดลูกอยู่ที่อายุระหว่าง 30-45 ปี เพราะมีโอกาสตรวจพบเซลล์ผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้มากที่สุด โดยแพทย์จะนัดหมายให้คุณไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกหรือแปปสเมียร์ จําเป็นต้องตรวจถ้า..พบว่ามีเลือดออกทั้งที่ไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจําเดือน

3. มะเร็งเต้านม
Advertisement

ผู้หญิงอายุระหว่าง 40-50 ปีมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 2 เท่า ดังนั้นการตรวจคัดกรองโรคจึงจําเป็นมากในช่วง 10 ปีนี้ โดยตรวจแมมโมกราฟฟี่ (Mammography) คือการเอกซเรย์เต้านมเพื่อตรวจ จําเป็นต้องตรวจถ้า..คลำพบก้อนเนื้อที่เต้านมหรือสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เนื้อเยื่อเต้านมหรือหัวนม มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะมีแม่หรือพี่สาวเป็นโรคนี้ เป็นโรคอ้วนและอยู่ในช่วงวัยทอง ใช้หรือเคยใช้ฮอร์โมนทดแทนในช่วงวัยทอง (HRT) มาเป็นเวลา 5 ปีหรือมากกว่านั้น

หากคุณอยู่ในเกณฑ์ที่มีความเสี่ยง อย่าลืมไปตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ เพื่อที่หากเจอต้นตอของโรคร้ายแรงจะได้รักษาได้ทันค่ะ

 

Related News

Theme Settings

x