เทคนิคสร้างกำลังใจให้เข้มแข้ง

ยุคนี้ สมัยนี้ แทบทุกคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Strong กันทั้งนั้นใช่ไหมคะ แล้วคำว่า Strong นี่มันคืออะไรล่ะ คำว่า Strong นี้หมายความว่า ชัดเจน มีพลัง หนักแน่น และเข้มแข็งค่ะดังนั้น จึงมีการนำคำๆนี้มาใช้เกี่ยวกับเรื่องของจิตวิทยา ภาวะผู้นำ

การกระตุ้นให้เกิดสิ่งๆหนึ่ง รวมไปถึงการให้กำลังใจ เช่น Stronger Por เป็นการให้กำลังใจคุณปอ ทฤษฎี ซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งคุณก็สามารถสร้างกำลังใจให้ตัวเองได้ทุกวัน ดังนี้

บวก ลบ คูณ หาร สูตรสร้างกำลังใจ!!!
บวก

บวกในทีนี้หมายถึงการคิดบวก มองว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ และการเพิ่ม ไม่ว่าจะ เป็นการเพิ่มทักษะวิชาชีพ เพิ่มประสบการณ์ เพิ่มความมั่นใจ แม้คุณอาจจะยังไม่กล้า แต่บางครั้ง คุณก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคว้าโอกาสที่ไม่เดินมาหาคุณบ่อยนัก

ลบ

แน่นอนใครๆก็ชอบความคิดบวก เพราะเป็นการให้กำลังใจ และมองในสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมลบบางสิ่งที่ไม่ดีออกจากชีวิตคุณไปบ้าง เช่น คำพูดของคนอื่นที่คอยทำร้ายคุณทุกวัน เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ยังทำให้คุณอยู่ในภาวะจิตตกอีกด้วย และสิ่งที่ควรลบมากที่สุด ก็คือ ความรู้สึกที่ไม่ดีกับตัวเอง เราอาจจะเคยพลาดพลังไปก็จริง แต่ในเราไม่สามารถที่จะย้อนเวลากลับไปได้ ดังนั้น จึงควรให้อภัยตัวเอง และนำประสบการณ์ในครั้งนั้นมาเป็นบทเรียนสอนใจที่สำคัญต่อไป

คูณ

เพิ่มแรงจูงใจเป็น 2 เท่าด้วยการตั้งเป้าหมาย และที่สำคัญควรบอกเป้าหมายนี้ให้คนอื่นรู้ด้วย เพราะจะยิ่งทำให้คุณรักษาคำพูดมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องอายว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆหากคุณทำในสิ่งที่ดี ทุกคนย่อมอยากเป็นกำลังใจให้คุณทั้งนั้น นอกจากนี้ การอ่านหนังสือดีๆ ก็ช่วยได้ บางครั้งชีวิตคนเราก็เปลี่ยนไปด้วยคำพูด หรือข้อความๆประโยคเดียว และอย่าลืมเสริมแรงให้ตัวเองด้วยคำพูดว่า “ฉันทำได้!” ลองนึกถึงว่า หากเราต้องไปเป็นพิธีกรในงานๆหนึ่งซึ่งเราไม่เคยออกไปพูด
ให้คนอื่นฟังเลย ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือหมั่นฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจกจริงไหมล่ะ ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่เก่งอะไร ก็ให้หัดทำสิ่งๆนั้นบ่อยๆ ฝึกฝน และฝึกฝน ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จต้องอยู่ที่นั่นแน่นอน

หาร

การมีเพื่อนดีคอยแบ่งปันสุขและทุกข์ คือความโชคดี ไม่จำเป็นว่าเพื่อนจะต้องเออออห่อหมกไปกับคุณในทุกๆเรื่อง แต่เขาคือกระจกอีกด้านหนึ่งที่อาจจะมองต่าง-หรือมองเห็นแบบเดียวกันกับคุณก็ได้ และหากเห็นว่าคุณกำลังจะทำในสิ่งที่ผิด เพื่อนจะช่วยเตือนคุณตรงๆ อย่างจริงใจ แม้บางทีอาจจะเป็นคำพูดเหน็บแรงๆไปบ้าง แต่นั่นเพราะเขาหวังดี ไม่ว่าสุข หรือทุกข์ เพื่อนก็ยังอยู่ที่เดิมโดยไม่สั่นคลอนไปตามอำนาจของเงิน

ลองดูวิธีง่ายๆ บวก – ลบ – คูณ – หาร = 4 เทคนิค สร้างกำลังใจให้ !!!

Related News

Theme Settings

x